Kết cấu Diagrid - Kết cấu của những tòa tháp biểu tượng

Dù còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng cuộc cách mạng nhà cao tầng đã bắt đầu trên thế giới từ những năm cuối thế kỉ 19. Và kể từ đó, những phong cách kiến trúc thời thường nhất với các kết cấu phức tạp, độc đáo cùng kỹ thuật xây dựng hiện đại nhất đã được mang ra áp dụng. Trong đó nổi bật nhất phải kể tới kết cấu Diagrid - kết cấu nổi bật của những tòa tháp biểu tượng.

Sự ra đời của kết cấu Diagrid

ket-cau-diagrid

Kết cấu Diagrid

Kiến trúc hiện đại của thế kỷ XX, ngay từ khi ra đời đã gắn liền với xu hướng công trình có cấu trúc kết cấu đơn giản với hệ khung chịu lực lớn. Khởi đầu từ các công trình dân dụng của KTS.Le Corbusier hay các công trình công nghiệp của KTS.Walter Gropius und Adolf Meyer, đến công trình phức tạp hơn của KTS.Frank Lloyd Wright. 

Tất cả các công trình kiến trúc này đều có một cấu trúc giống nhau chính là sử dụng hệ thống các tấm sàn được đỡ bởi hệ khung, lớp vỏ của công trình không cần chịu lực. Các công trình cao tầng được thiết kế với hệ kết cấu này đã trở thành đặc trưng tiêu biểu về hình thái kiến trúc tại các đô thị vào thế kỷ XX.

Trên cơ sở thực tế xây dựng và mức độ phổ biến, thời đại của cấu trúc hệ thống lưới không gian - Diagrid đã bắt đầu ra đời.

>>> Có thể bạn quan tâm:

ket-cau-diagrid-ket-cau-doc-dao-trong-kien-truc

Kết cấu Diagrid - Kết cấu độc đáo trong kiến trúc

Diagrid là ghép của 2 từ “Diagonal” và “Grid”. Những thành phần thép được đan chéo nhau, kết nối tại các nút nối đặc biệt, hỗ trợ lẫn nhau. Chúng tạo ra một hệ thống kết cấu không gian dưới dạng vỏ công trình, giúp tiếp nhận được toàn bộ tải trọng của tầng nhà cũng như tải trọng của gió.

Với thiết kế của hệ khung - vỏ đặc biệt này, có thể giúp giảm hệ thống kết cấu khung nhà, tạo nên sự linh hoạt cho toàn bộ không gian sử dụng và bố trí hệ thống trang thiết bị ngôi nhà. Đơn giản trong đường nét của một mảng nút (mô đun cơ bản ban đầu ở dạng tam giác, sau đó sẽ mở rộng thành hình tứ giác, hình tròn…). Dần dần khi phát triển, các mảng nút hình học của kết cấu Diagrid được phát triển và đa dạng hơn.

Diagrid - thỏa mãn giấc mơ biểu tượng

Diagrid là sự kết hợp giữa các mạng lưới của cấu trúc có sẵn trong tự nhiên với nguyên tắc tổ chức các hệ thanh đan chéo với nhau trong không gian. Sự kết hợp độc đáo này giúp mang tới vẻ đẹp tự do vô tận, đặc biệt và nổi trội cho hình khối. Những tòa tháp cao tầng dần không còn hiện diện với các dáng vẻ thông thuộc của khối trụ, sự góc cạnh khô cứng quen thuộc nữa, thay vào đó chính là hình dáng phóng khoáng, kiểu sa nhưng đầy bí ẩn và sáng tạo với không gian.

Xét về công năng, Diagrid tạo nên một kết cấu không gian dạng vỏ công trình, tiếp nhận trải trọng của các tầng nhà cũng như tải trọng của gió, giải phóng được hoàn toàn các cột trụ, tạo nên được một mặt bằng thông thoáng. Thiết kế này là một dạng liên kết mở, Diagrid dường như chạm tới được ý niệm chỉnh chu nhất của sự vững chãi, không gian trở nên rộng hơn với kết cấu vững chắc hơn.

Vượt trội về tính thẩm mỹ và giá trị công năng, Diagrid thường được sử dụng để xây dựng các tòa nhà cao tầng mang tính biểu tượng, để đời.

Một số công trình kiến trúc trên thế giới mang tính biểu tượng sử dụng kết cấu Diagrid như:

 toa-nha-30-st-mary-axe

Tòa nhà 30 St.Mary Axe (Swiss Re Building) - Quả dưa chuột khổng lồ Gherkin

thap-hearst-tower

Tháp Hearst Tower - Đài chiêm tinh cổ xưa

toa-thap-nghieng-capital-gate

Tháp Capital Gate - Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới

Diamond Crown - Công trình hiếm hoi tại châu Á sử dụng kết cấu Diagrid

toa-thap-diamond-crown

Tòa tháp Diamond Crown

Là công trình hiếm hơi tại châu Á sử dụng kết cấu Diagrid bê tông cốt thép, Diamond Crown Hải Phòng của tập đoàn Doji Land được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc của Việt Nam trong tương lai.

Với ý nghĩa về diện mạo kinh tế và thông điệp mang tính giá trị cộng đồng, thiết kế của dự án Diamond Crown được thể hiện ngay từ tầng đế của công trình với họa tiết hình khối pha lê và dải châu sa được thiết kế tỉ mỉ, mang tới vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho không gian.

Thay vì sử dụng vật liệu thép như phần lớn các công trình Diagrid trên thế giới, dự án Diamond Crown Hải Phòng còn được kết hợp vật liệu bê tông, cho phép các họa tiết xuất hiện như được tạo ra từ khuôn đúc, giống cách tạo hình của các khối trang sức.

Theo chia sẻ của đơn vị thiết kế dự án Mercurio Design Lab, việc sử dụng bê tông giúp thay đổi bề ngoài công trình theo ý muốn, giúp hiện thực hóa tham vọng ra đời một tuyệt tác lộng lẫy được lấy ý tưởng từ “vương miện hoa sen”. Đồng thời, dự án cũng sẽ có độ bền cao hơn, chống lại được tải trọng bên trong, độ bền đồng thời tăng khả năng chống lại tải trọng của gió và địa chất.

Tổng thể của toàn bộ dự án Diamond Crown hiện diện như một chiếc vương miện cao quý, với mỗi họa tiết đều lấp lánh như một viên kim cương và chiều cao vượt trội (186m). Thiết kế này không chỉ góp phần thay đổi diện mạo đô thị phố Cảng mà còn hám chứa giá trị nghệ thuật, được đặc chế độc đáo nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của Liên Minh Bất Động Sản về kết cấu Diagrid. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới thông tin bổ ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kết cấu kiến trúc độc đáo này.

 

Nhận xét

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS Zland
Hotline